Mang thai cổ tử cung bị ngắn vấn đề nguy hiểm mà thai phụ cần chú ý

Cổ tử cung là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nữ giới. Khi mang thai cổ tử cung bị ngắn là tình trạng vô cùng nguy hiểm có thể gây ra tình trạng sinh non, sảy thai ở nữ giới. Thế chị em có biết thế nào là cổ tử cung ngắn không? Cách khắc phục cổ tử cung ngắn khi mang thai thế nào?

Tư Vấn

Mang thai cổ tử cung bị ngắn nguy hiểm không?

Cổ tử cung có vai trò gì?

Trước khi tìm hiểu vấn đề mang thai cổ tử cung bị ngắn thì chị em cần biết vai trò của bộ phận này. Cổ tử cung là một trong những cơ quan sinh sản quan trọng nhất của phụ nữ vì nó có ý nghĩa:

– Lưu trữ trứng đã thụ tinh, và đây là nơi trứng thụ tinh được cấp ghép.

– Đây cũng chính là cửa ngõ nuôi dưỡng thai nhi và là nơi thai nhi sẽ lớn lên phát triển trong quãng thời gian mang thai.

– Đồng hành cùng thai nhi trong quá trình phát triển. Bé càng lớn tử cung cũng sẽ ngày càng mở rộng tạo không gian. Trong suốt quá trình từ lúc bắt đầu hình thành cho đến khi con lọt lòng, kích cỡ của bộ phận này cũng sẽ thay đổi rất nhiều.

Cổ tử cung thế nào là ngắn?

Cổ tử cung của một thiếu nữ phát triển bình thường chỉ khoảng 30mm. Bình thường, cổ tử cung của chị em vẫn luôn tròn đều, săn chắc. Nhưng khi phụ nữ mang thai thì cổ tử cung bắt đầu thay đổi.

Tư Vấn

Tùy vào trọng lượng của thai nhi mà cổ tử cung sẽ dài ra để giữ chắc thai trong lòng tử cung, vào những tuần thai cuối, cổ tử cung ngắn dần dễ thuận lợi cho việc sinh nở. Sau khi sinh xong, cổ tử cung sẽ dần trở lại bình thường.

Bình thường chiều dài kênh cổ tử cung lớn hơn 3,5cm được xếp vào nhóm nguy cơ sẩy thai thấp, chiều dài kênh cổ tử cung nhỏ hơn 3,0 cm là nhóm có nguy cơ sảy thai cao.

Vào thánh cuối của thai kỳ có sự thành lập đoạn dưới cổ tử cung, nhằm giúp cho quá trình sinh bé thuận lợi thì chiều dài bắt đầu ngắn dần.

Cổ tử cung bị ngắn do đâu?

Nguyên nhân làm cổ tử cung ngắn?

Cổ tử cung ngắn thường do những nguyên nhân như:

– Do bẩm sinh: Bộ phận sinh sản kém phát triển, tử cung nhi hóa, tử cung có dị dạng.

– Do phẫu thuật khoét chóp hoặc phẫu thuật cắt cổ tử cung.

– Về cơ bản cổ tử cung ngắn không ảnh hưởng tới vấn đề sinh lý, hay cơ hội thụ thai tuy nhiên đây lại là nguyên nhân cơ bản dẫn tới hiện tượng sảy thai và sinh non.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi chiều dài cổ tử cung

– Cổ tử cung có vai trò quan trọng trong quá trình mang thai của phụ nữ. Theo các chuyên gia sản khoa thì chiều dài cổ tử cung trong thai kỳ có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau cụ thể:

– Sự khác biệt sinh học giữa phụ nữ

– Tử cung được kéo dài quá xa (quá trớn)

– Các biến chứng do chảy máu trong thai kỳ

– Nhiễm trùng

– Viêm niêm mạc tử cung.

Tư Vấn

– Cổ tử cung không có đủ khả năng co giãn do tử cung yếu.

Mang thai cổ tử cung bị ngắn khắc phục thế nào?

Tại sao cổ tử cung ngắn khi mang thai dễ làm sảy thai và sinh non?

Thời còn con gái thì phần dưới của tử cung sẽ kết nối với âm đạo và luôn trong trạng thái đóng và cứng. Nhưng cứ sau những lần sinh con thì tử cung sẽ trở nên mềm hơn và lỗ ngoài của tử cung sẽ rộng ra theo thời gian.

Và trong thai kỳ, cổ tử cung của mẹ sẽ dài ra trong thời gian đầu để bảo vệ thai nhi, cho đến gần ngày sinh thì ngắn lại, nhưng nếu cổ tử cung ngắn lại quá sớm thì việc tử cung giãn nở thêm theo kích thuocs của thai nhi cộng với tử cung yếu và không thể giữ được túi ối (gây hiện tượng hở eo tử cung khi mang thai). Nếu chỗ hở này không được hỗ trợ đóng lại kịp thời thì khi túi ối tụt xuống lỗ trong rồi đến lỗ ngoài thì sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai và sinh non.

Cách điều trị cổ tử cung ngắn khi mang thai

Hiện tượng mang thai cổ tử cung bị ngắn không có bất kỳ biểu hiện hay dấu hiệu cụ thể nào để người mẹ có thể nhận biết được là cơ thể mình đang gặp vấn đề. Vì vậy, để sớm phát hiện được tình trạng này thì tốt nhất là chị em cần phải khám thai định kỳ thường xuyên và thông qua phương pháp siêu âm cũng như đo chiều dài tử cung sẽ biết được kết quả chính xác nhất.

Còn về cách điều trị, thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ dùng thuốc hoặc tiến hành khâu vòng tử cung lại. Tuy nhiên, cách này vẫn chưa thực sự đạt hiệu quả 100% bởi mẹ bầu vẫn có khả năng bị sảy thai hoặc sinh non sau khi khâu vòng tử cung.

Tư Vấn

Ngoài ra, chị em có thể hỗ trợ bằng cách dùng các bài thuốc bắc để điều trị các vấn đề cổ tử ngắn giúp cơ co lại, bền chặt hơn để giữ thai nhi tốt hơn.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần chú ý:

– Dành thời gian để nghỉ ngơi.

– Ăn uống đủ chất

– Hạn chế đi lại và không nên làm việc nặng, quá sức.

– Kiêng quan hệ vợ chồng.

– Không nên xoa bụng hoặc kích thích đầu vú để hạn chế các cơn co tử cung.

– Dùng thuốc và khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề mang thai cổ tử cung bị ngắn sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *