Kinh nguyệt là gì? Vấn đề về chu kỳ kinh chị em nhất định phải biết

Kinh nguyệt là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe phụ khoa của chị em phụ nữ. Thế thì kinh nguyệt là gì? Có những vấn đề về sức khỏe kinh nguyệt mà các XX cần biết rõ để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới là gì?

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt được định nghĩa là hiện tượng chảy máu tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc estrogen cùng progesterone có tính chu kỳ.

Tư Vấn

Hiện tượng này diễn ra mỗi tháng một lần ở phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (tức là kinh nguyệt sẽ xảy ra bắt đầu từ thời kỳ dậy thì đến thời kỳ mãn kinh).

Kinh nguyệt diễn ra có tính chu kỳ đều đặn hàng tháng là do sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, trật tự và phức tạp của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể phụ nữ bao gồm: vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng. Khi có một rối loạn bất kỳ của quá trình hoạt động này sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt cũng như ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính bắt đầu từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này đến ngày đầu hàng kinh của chu kỳ kế tiếp và được phân chia thành hai phần buồng trứng và chu kỳ tử cung. Chu kỳ buồng trứng được phân thành hai giai đoạn: giai đoạn nang noãn và giai đoạn hoàng thể, chu kỳ tử cung được phân chia thành ba giai đoạn: giai đoạn tăng sinh, giai đoạn chế tiết ứng và hành kinh.

Thường thì chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới diễn ra bình thường một tháng một lần. Thế nhưng vẫn có những tình trạng nữ giới gặp tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều.

Chu kỳ kinh nguyệt do nhiều yếu tố tác động

Rối loạn kinh nguyệt không đều là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là một từ chung để nói về những vấn đề bất thường của kinh nguyệt về tuổi bắt đầu có kinh, tuổi mãn kinh, chu kỳ kinh, thời gian hành kinh, lượng máu kinh cũng như những triệu chứng kèm theo hiện tượng kinh nguyệt.

Tư Vấn

Nhưng có những trường hợp tuy không có biểu hiện bất thường về lâm sàng (có kinh đều đặn, lượng máu kinh vừa phải, cũng như không có triệu chứng lâm sàng nào bất thường…) nhưng lại là những chu kỳ kinh không hoàn toàn bình thường về mặt sinh lý: đó là những chu kỳ không phóng noãn, không có chức năng sinh sản.

Những rối loạn kinh nguyệt có thể gặp ở nữ giới

Vòng kinh không phóng noãn

Thường chu kỳ kinh không đều, khi dài khi ngắn. Trên lâm sàng rất khó để phân biệt được giữa vòng kinh có phóng noãn và vòng kinh không phóng noãn.

Cơ chế ra máu kinh không cần có sự hiện diện của progresteron mà chỉ cần có sự tụt giảm estrogen cũng có thể dẫn đến hiện tượng ra máu kinh. Trên thực thế, người ta thấy có đến 1/10 các vòng kinh là không phóng noãn, hay xảy ra trong những kỳ kinh của tuổi dậy thì và trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Vô kinh

Có hai loại vô kinh đó là: Vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

Vô kinh nguyên phát: Nữ giới đến 18 tuổi vẫn không có kinh, gọi là vô kinh nguyên phát, nguyên phát có thể do bất thường nhiễm sắc thể, bất thường cấu trúc giải phẫu hoặc bất thường về nội tiết sinh dục của người phụ nữ.

Vô kinh thứ phát: Tình trạng mất kinh 3 tháng liên tiếp trở lên ở phụ nữ đã có hành kinh một thời gian.

Về nguyên nhân vô kinh người ta phân biệt vô kinh sinh lý, vô kinh giả và vô kinh bệnh lý.

Vô kinh sinh lý: Là trường hợp vô kinh khi phụ nữ đang mang thai, trong thời gian sau sinh đang cho con bú hoặc ở những phụ nữ đã mãn kinh.

Vô kinh giả: Là hiện tượng niêm mạc tử cung vẫn hoạt động bình thường, vẫn bong ra hàng tháng nhưng máu kinh không chảy ra ngoài được vì những nguyên nhân: cổ tử cung bị bít, dính không có âm đạo, màng trinh không thủng gây nên ứ máu trong tử cung hoặc ứ máu trong tử cung – âm đạo.

Vô kinh bệnh lý: Có thể do những nguyên nhân tại tử cung như: không có tử cung, dính buồng tử cung, lao niêm mạc tử cung. Nguyên nhân do buồng trứng như: đã cắt bỏ hai buồng trứng, buồng trứng không phát triển, suy buồng trứng. Nguyên nhân do tuyến yên: suy tuyến yên, u tuyến yên…Nguyên nhân do tuyến giáp: cường giáp hoặc thiểu năng giáp trạng, hoặc nguyên nhân do cường vỏ tuyến thượng thận.

Rối loạn kinh nguyệt vấn đề thường gặp ở nữ

Thống kinh

Là hiện tượng đau bụng mỗi khi hành kinh. Đau từ hạ vị lan lên ức, đau lan xuống đùi, có kinh đau khắp bụng. Đau thường có tính chất từng cơn, nhưng cũng có khi chỉ là cảm giác trằn nặng bụng dưới. Đôi khi kèm theo đau đầu, cương vú. Chuyên gia y tế cho rằng nguyên nhân của thống kinh là do các tổ chức bị hoại tử khi hành kinh sẽ tạo ra menotoxine gây co thắt tử cung, đặc biệt là xung quanh lỗ trong cổ tử cung. Các mạch máu bị co thắt làm cho các tổ chức bị thiếu oxy, gây đau.

Tư Vấn

Rong kinh và rong huyết

Rong kinh là hiện tượng có kinh đúng chu kỳ, nhưng kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh có thể nhiều, trung bình hay ít. Nếu kinh ra không đúng chu kỳ và kéo dài trên 7 ngày gọi là rong huyết. Trong trường hợp kinh ra đúng chu kỳ nhưng kéo dài trên 15 ngày gọi là rong kinh huyết, nguyên nhân rất đa dạng và biện pháp điều trị tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể.

Cường kinh – băng kinh

Nếu kinh nguyệt vẫn ra đúng chu kỳ nhưng số lượng máu kinh nhiều hơn bình thường thì gọi là cường kinh, còn nếu lượng máu kinh ra rất nhiều trên 300ml, có cả máu đông thì gọi là băng kinh, nguyên nhân thường là do cường estrogen, cũng có thể là triệu chứng của viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung…

Kinh ít: Lượng máu kinh của mỗi kỳ rất ít. Nguyên nhân có thể do nội mạc tử cung kém phát triển, hoặc hoạt động nội tiết của buồng trứng kém, hoặc do dính buồng tử cung…

Kinh thưa: Chu kỳ kinh kéo dài trên 35 ngày, thường do giai đoạn phát triển của nang noãn kéo dài và không cần điều trị trong đa số trường hợp.

Đa kinh: Còn gọi là kinh mau, chu kỳ kinh ngắn hơn 21 ngày. Thường do nang noãn sớm trưởng thành, giai đoạn nang noãn bị rút ngắn. Điều trị thường dùng thêm estrogen đầu chu kỳ kinh dùng thêm progesterone ở nửa sau pha hoàng thể.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề kinh nguyệt là gì sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *