Những điều chị em cần phải biết về thực hiện khoét chóp cổ tử cung

Khoét chóp cổ tử cung là gì? Chị em cần lưu ý điều trị khi thực hiện thủ thuật này? Để có thể giúp mọi người có những thông tin về vấn đề này chúng tôi xin có những chia sẻ cụ thể qua nội dung bài viết sau.

Tư Vấn

Khi nào thực hiện khoét chóp cổ tử cung?

Khoét chóp cổ tử cung là gì?

Khoét chóp cổ tử cung là thủ thuật cắt bỏ một phần hình nón của cổ tử cung để loại bỏ tổn thương ở cổ tử cung và toàn bộ vùng bị biến đổi.

Khoét chóp cổ tử cung được chỉ định vì nhiều lý do khác nhau, thông thường là để chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ có thể sử dụng thủ thuật này khi kết quả phết Pap và sinh thiết không đồng nhất.

Khi nào cần thực hiện khoét chóp cổ tử cung

– Theo dõi các xét nghiệm Pap bất thường liên tục

– Chẩn đoán ung thư cổ tử cung xâm lấn (ung thư phát triển vào các mô xung quanh hoặc lan rộng ra ngoài cổ tử cung)

– Điều trị các tình trạng tiền ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tại chỗ hoặc giai đoạn IA1 của ung thư cổ tử cung.

Điều cần lưu ý khi thực hiện khoét chóp cổ tử cung

Những điều bạn nên biết trước khi thực hiện khoét chóp cổ tử cung

– Bác sĩ sẽ không thực hiện sinh thiết cổ tử cung nếu bạn đang mang thai trừ khi nghi ngờ ung thư cổ tử cung.

– Sinh thiết có thể làm suy yếu cổ tử cung. Điều này có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc chuyển dạ sớm cho những lần mang thai sau này.

Các biến chứng và tác dụng phụ

– Biến chứng quan trọng nhất sau khi cắt chóp bằng dao lạnh là xuất huyết. Điều này có thể gây chảy máu trong khi cắt chóp bằng dao lạnh là xuất huyết. Điều này có thể gây chảy máu trong khi phẫu thuật hoặc trì hoãn đến hai tuần. Chảy máu trong phẫu thuật có thể được kiểm soát với nhiều kỹ thuật như khâu và thậm chí là cắt bỏ tử cung nếu chảy máu nghiêm trọng.

Tư Vấn

– Hẹp cổ tử cung và suy cổ tử cung là những biến chứng muộn liên quan đến thủ thuật này.

– Bạn có thể thấy một ít dịch tiết từ âm đạo. Lượng dịch này có thể kéo dài trong vài tuần, vì vậy bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng băng vệ sinh.

Bất kỳ phương pháp điều trị nào cũng có tác dụng phụ, nhưng không phải tất cả mọi người đều có cùng một tác dụng phụ.

Một số tác dụng phụ của khoét chóp cổ tử cung bao gồm:

– Co thắt và khó chịu nhẹ

– Rò rỉ hoặc chảy máu

– Dịch tiết âm đạo màu nâu hoặc vàng

– Nhiễm trùng.

Quy trình khoét chóp cổ tử cung thế nào?

Quy trình thực hiện khoét chóp cổ tử cung

Chuẩn bị cho khoét chóp cổ tử cung

Để chuẩn bị sẵn sàng chi thủ thuật các bạn nên:

– Lên lịch khoét chóp cổ tử cung trong tuần sau khi hành kinh. Điều này giúp bác sĩ dễ dàng lấy mẫu thử sạch hơn. Bạn cũng nên chắc chắn thảo luận về bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng với bác sĩ.

– Ngưng sử dụng các loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

– Tránh sử dụng tampon, thụt tháo hoặc bôi kem âm đạo ít nhất 24h trước khi sinh thiết. Bạn cũng nên tránh quan hệ tình dục trong thời gian này.

– Ngưng ăn ít nhất 8 tiếng trước khi làm thủ thuật.

Tư Vấn

Quá trình khoét chóp cổ tử cung

Quy trình này thường thực hiện trong khoảng một giờ tại bệnh viện. Bạn có thể được gây mê toàn thân (ngủ và không đau) hoặc cho thuốc giúp thư giãn.

Bạn nằm trên bàn và đặt chân lên bàn đạp với vị trí khám xương chậu. Vác sẽ đặt dùng cụ (mỏ vịt) vào âm đạo để nhìn thấy cổ tử cung rõ hơn.

Họ sẽ lấy một mẫu mô hình chóp nhỏ ra khỏi cổ tử cung. Quy trình này có thể thực hiện bằng cách sử dụng vòng dây điện nóng (thủ thuật LEEP) dao mổ (sinh thiết dao lạnh) hoặc chùm laser.

Mẫu mô được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm dấu hiệu ung thư. Phương pháp này cũng là một điều trị nếu bác sĩ muốn loại bỏ tất cả các mô bệnh.

Ngay sau khi thực hiện thủ thuật người bệnh đưa đến khu vực hồi sức nơi y tá sẽ chăm sóc và theo dõi. Bạn có thể ở trong khu vực phục hồi. Bạn có thể về nhà với một tờ hướng dẫn chăm sóc bao gồm người bệnh cần liên hệ nếu có vấn đề xảy ra.

Hầu hết phụ nữ có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng 1 tuần.

Nếu đã làm sinh thiết chóp, bạn cần xét nghiệm Pap để theo dõi thường xuyên và khám cổ tử cung. Xét nghiệm Pap nên được lặp lại mỗi 4 – 6 tháng hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ.

Chị em cần làm gì sau khi khoét chóp cổ tử cung?

Người bệnh cần làm gì sau khi thực hiện khoét chóp cổ tử cung?

Đừng đưa bất cứ thứ gì vào trong âm đạo như tampon hoặc thuốc thụt âm đạo trong 2 – 6 tuần sau khi làm thủ thuật. Bạn nên tránh quan hệ tình dục trong thời gian này.

Tư Vấn

Báo với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ cơn đau bất thường nào ở xương chậu, chảy máu nặng, đau bụng dữ dội có dấu hiệu nhiễm trùng (dịch âm đạo có mùi hôi hoặc sốt).

Nếu làm sinh thiết cổ tử cung, bạn cần xét nghiệm Pap theo dõi thường xuyên và khám cổ tử cung.

Ngoài ra, để đảm bảo việc thực hiện khoét chóp cổ tử cung an toàn các bạn nên chủ động lựa chọn cơ sở y tế đảm bảo chất lượng uy tín và an toàn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề khoét chóp cổ tử cung sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *