Tinh trùng yếu là gì? Nam giới cần phải khám tinh trùng yếu khi nào?

Tinh trùng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, tinh trùng yếu là vấn đề khá nguy hiểm mà cánh mày râu cần chú ý. Thế thì tinh trùng yếu là gì là khám tinh trùng yếu khi nào để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho nam? Với những chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau chúng tôi sẽ giúp các bạn biết rõ hơn về vấn đề này.

Tinh trùng yếu ở nam giới là gì?

Tinh trùng yếu là gì?

Để biết tinh trùng ở nam giới có yếu và thiếu hay không thì cần tới cơ sở y tế làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Chỉ số bình thường của tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch là khối lượng mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động nhanh > 25%, hình thái bình thường > 30%, không có hồng cầu, có dưới một triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch. Khi tinh trùng được đếm và tính trên đơn vị 1ml tinh dịch, tinh dịch là các chất lỏng cộng với tinh trùng. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch không đủ 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/ml hay < 40 triệu mỗi lần xuất tinh là ít tinh trùng và khó có khả năng thụ thai thì lúc đó tinh trùng của bạn được coi là ít.

Còn khi tinh trùng yếu là khi tỷ lệ chết hoặc nằm im nhiều quá > 25%, độ di động ít < 75%, trong đó độ chuyển động thấy ít hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh vút như tên bắt ít hơn 25%.

Tinh trùng yếu ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới

Nguyên nhân gây tinh trùng yếu là gì?

Có nhiều trường hợp không thể xác định được nguyên nhân gây tinh trùng yếu nhưng đa phần chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm là do:

– Lối sống không lành mạnh ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng như: Tinh hoàn quá nóng do thói quen tắm nước nóng, mặc quần áo chật, đặt laptop lên đùi khi làm việc…thường xuyên thức khuya, uống rượu, hút thuốc và sử dụng các chất gây nghiện.

– Mất cân bằng nội tiết.

– Do viêm nhiễm: như viêm tuyến tiền liệt, bệnh lậu…

– Các bệnh lý thực thể tại cơ quan sinh sản như: Giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn lạc chỗ, ống vận chuyển tinh trùng bị lỗi do phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc chấn thương.

– Các rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelte.

– Một số loại thuốc: Sử dụng thuốc kháng sinh và một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể dẫn tới bệnh tinh trùng yếu.

Khám tinh trùng yếu khi có biểu hiện bất thường của tinh dịch

Khám tinh trùng yếu khi nào?

Nam giới hoàn toàn có thể nhận biết tinh trùng có yếu hay không thông qua những biểu hiện khi xuất tinh đặc biệt là tinh dịch. Nam giới cần khám tinh trùng yếu khi nhận thấy những biểu hiện sau đây:

Tinh dịch loãng và ít

Tinh dịch loãng và ít là một trong những biểu hiện đầu tiên của tinh trùng yếu mà nam giới cần chú ý.Thường thì tinh trùng khỏe mạnh sẽ cần đáp ứng các đặc điểm như:

Khi xuất tinh, tinh dịch phải đạt từ 2 – 5ml, trong đó phải có 60 – 80 triệu tinh trùng có mặt trong mỗi ml tinh dịch.

Không những vật tinh dịch phải có độ sệt vừa phải, không loãng cũng không vón cục.

Nếu tinh dịch mà nam giới xuất ra loãng như nước vo gạo, không có độ dính và độ nhớt đặc trưng thì đây có thể là dấu hiệu phản ánh sự bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng. Mật độ tinh dịch thấp, chất lượng tinh trùng giảm có thể làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở nam giới.

Tinh dịch vón cục

Một dấu hiệu là nam giới cần khám tinh trùng yếu nữa là khi tinh dịch bị vón cục. Nếu thấy tinh dịch có những hạt trắng như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột có thể là dấu hiệu tinh dịch bị vón cục. Nếu tinh dịch ở trạng thái này, tinh trùng dễ bị chết và khó di chuyển để gặp trứng.

Tinh dịch không hóa lỏng

Bình thường, khi mới xuất tinh, tinh dịch có độ sệt nhưng sau khoảng 15 – 30 phút, tinh dịch sẽ hóa lỏng. Trong trường hợp bạn xuất tinh đặc, quánh nhưng sau một thời gian vẫn không thấy hóa lỏng hoặc lỏng một phần thì đây là dấu hiệu tinh dịch bị đông đặc. Tình trạng này sẽ khiến tinh trùng khó di chuyển gặp trứng, làm ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Tinh dịch có màu sắc bất thường

Ngoài những dấu hiệu kể trên thì bạn cần khám tinh trùng yếu khi nhận thấy màu sắc tinh dịch có những bất thường.

Tinh dịch có màu vàng: Đây là dấu hiệu cảnh báo nam giới đã mắc bệnh viêm nhiễm như viêm mào tinh, viêm tuyến tiền liệt…Bình thường, nếu nam giới không xuất tinh trong thời gian dài thì tinh dịch có thể hơi ngả vàng nhưng nếu nam giới đã tăng tần suất mà vẫn như vậy thì cần thăm khám.

Tinh dịch có màu xanh hoặc vàng xanh: Nếu đi kèm với các triệu chứng khác như đau tinh hoàn thì có thể nam giới mắc bệnh viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu.

Tinh dịch có màu nâu: Tình trạng này thường là do tinh dịch có lẫn máu. Nếu hiệu tượng này đi kèm với các triệu chứng khác như đau bụng, đau tức dương vật…thì có thể là dấu hiệu ban đầu của các bệnh liên quan đến đường tiết niệu hoặc do cậu nhỏ bị tổn thương.

Nam giới khi nhận thấy những vấn đề bất thường ở tinh dịch sau khi xuất tinh thì nên tới cơ sở y tế thăm khám để được kiểm tra cũng như được bác sĩ tư vấn khác khắc phục tình trạng tinh trùng yếu đúng cách và an toàn.

Tinh trùng yếu sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản của nam giới nguy hiểm hơn có thể gây vô sinh vì thế cánh mày râu không nên chủ quan trong vấn đề này.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề khám tinh trùng yếu sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế của chúng tôi tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *