Khám sức khỏe trước khi mang thai và những điều mà các bạn nắm rõ

Khám sức khỏe trước khi mang thai là việc làm cần thiết cho các cặp vợ chồng để bảo đảm một sức khỏe tốt, chuẩn bị một quá trình 9 tháng 10 ngày tốt nhất. Thế thì cần tiến hành thăm khám những gì trước khi mang thai? Để giúp các bạn có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ sau.

Khám sức khỏe trước khi mang thai

Khám sức khỏe trước khi mang thai thăm khám những gì?

Cha mẹ có sức khỏe tốt thì em bé mới khỏe mạnh và cứng cáp. Vì thế khám sức khỏe trước khi mang thai sẽ giúp các cặp vợ chồng biết được nguyên cơ của cơ thể có thể ảnh hưởng đến thai nhi như sảy thai, thai lưu, sinh non và các bệnh bẩm sinh của thai nhi. Khám sức khỏe trước khi mang thai cần khám những hạng mục:

Tư Vấn

Kiểm tra tổng quát các cơ quan

Khám tổng quát trước khi mang thai gồm việc kiểm tra tổng quát các cơ quan như tim, gan, phổi…để biết được các bất thường của cơ thể. Thông qua đó có những cách xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Xét nghiệm máu

Đây là bước quan trọng với các cặp đôi chuẩn bị mang thai, để biết nhóm máu của vợ, chồng, đồng thời giúp xác định xem người phụ nữ có nguy cơ bị thiếu máu không. Vì thiếu máu là nguyên nhân chính gây nên những dị tật ở thai nhi như mù, câm, điếc, sinh non hoặc sảy thai. Nhờ xét nghiệm máu, có thể biết tình trạng của những chị em thiếu máu, để có phương án ăn uống bổ sung sắt thường xuyên, nhằm bảo vệ cơ thể và thai nhi.

Trước khi mang thai người phụ nữ cũng cần làm các xét nghiệm sinh hóa để xem lượng đường huyết trong máu có ổn định hay có nguy cơ mắc tiểu đường, hay các chức năng của thận hay không. Đồng thời nên làm xét nghiệm xác định yếu tố Rh đề phòng việc bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, thông qua việc xét nghiệm này sẽ biết được khả năng sảy thai và sinh non.

Đồng thời các cặp đôi nên làm xét nghiệm tầm soát viêm gan siêu vi B, HIV và các bệnh về di truyền có thể lây cho thai nhi.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện những vấn đề về đường tiết niệu và các bệnh đường tình dục. Biết được các dấu hiệu bất thường của nước tiểu như vi khuẩn, đường, đạm, máu sẽ giúp đưa ra những giải phát xử lý sớm, trước khi mang thai.

Đồng thời thông qua việc xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu sẽ giúp chị em biết được những vấn đề về thận.

Khám dinh dưỡng trước khi mang thai

Việc kiểm tra dinh dưỡng của người phụ nữ sẽ giúp hạn chế nguy cơ có thể mắc phải trong thai kỳ.

Việc thừa cân hay thiếu cân đều nguy hiểm như nhau, nếu thừa cân có thể dẫn tới nguy cơ thừa cholesterol, huyết áp cao dẫn đến sản giật.

Nếu người mẹ bị thiếu cân nguy cơ sảy thai, con nhẹ cân nên các cặp đôi mong con nên lên kế hoạch cân bằng hoặc bổ sung dinh dưỡng để có thể sinh con khỏe mạnh.

Khám sức khỏe trước khi mang thai gồm hạng mục nào?

Kiểm tra nhiễm sắc thể

Nhiễm sắc thể của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của thai nhi, cho nên, trước khi mang thai, vợ chồng nên kiểm tra nhiễm sắc thể, xem thử nguy cơ mắc bệnh về di truyền sinh con là bao nhiêu.

Đồng thời bác sĩ sẽ hỏi về tình trạng di truyền của cả hai vợ chồng, để đưa ra những phán đoán về tình trạng di truyền cho đời sau, khi đã có kết quả kiểm tra nhiễm sắc thể.

Tư Vấn

Siêu âm ổ bụng trước khi mang thai

Siêu âm ổ bụng là một phần không thể thiếu khi khám sức khỏe trước khi mang thai, đây là biện pháp chính xác nhất giúp cho bác sĩ nhận biết được những dấu hiệu bất thường như u nang buồng trứng, đa nang buồng trứng, u xơ…từ đó có những biện pháp xử lý kịp thời.

Kiểm tra các bệnh lý ở âm đạo

Các bệnh lý ở âm đạo như viêm, nhiễm trùng roi, nấm…sẽ gây ra những tổn thương nhất định đối với tử cung dẫn đến nguy cơ khó thụ thai hoặc nhiễm khuẩn màng ối, sảy thai…

Chị em phụ nữ nên khám âm đạo định kỳ 6 tháng mỗi năm hoặc nên đi khám ngay khi phát hiện những biểu hiện lạ của âm đạo để có biện pháp kịp thời.

Kiểm tra tuyến giáp ở phụ nữ

Nếu người mẹ bị suy giảm chức năng tuyến giáp trong quá trình mang thai, sẽ dẫn đến việc sinh con kém thông minh và chậm phát triển.

Những bệnh lý về tuyến giáp thường không có biểu hiện cụ thể nên khó nhận biết khiến chị em dễ dàng bỏ qua. Nên trước khi mang thai người phụ nữ nên kiểm tra tuyến giáp sớm để được điều trị kịp thời.

Việc thăm khám kiểm tra sức khỏe là việc làm cần thiết và quan trọng để giúp các cặp vợ chồng có một sức khỏe tốt để giúp quá trình mang thai đảm bảo tốt hơn.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai

Ngoài việc thăm khám sức khỏe trước khi mang thai thì chị cũng cần tiêm phòng để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới thai nhi như:

– Bệnh sởi, rubella: Nếu không có bằng chứng chứng minh miễn dịch đối với bệnh sởi thì chị em sẽ được kiểm tra. Chị em cần phải đợi một tháng sau khi tiêm mới được thụ thai.

– Thủy đậu: Nếu nữ giới chưa bị thủy đậu hoặc đã được chủng ngừa, bạn sẽ được kiểm tra miễn dịch. Vắc xin thủy đậu đòi hỏi phải được tiêm 2 liều, cách nhau 4 – 8 tuần. Bạn sẽ cần phải đợi một tháng sau khi tiêm rồi mới được mang thai.

– Vắc xin Tdap, vắc xin 3 trong một, ngừa uốn ván ho gà, bạch hầu.

Tư Vấn

– Vắc xin cúm

– Tiêm vắc xin viêm gan B, nếu chị em chưa tiêm phòng và có nguy cơ mắc bệnh.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề khám sức khỏe trước khi mang thai sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *