Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi như thế nào? Khám sức khỏe thai kỳ

Việc thăm khám sức khỏe thai kỳ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết với phụ nữ mang thai. Với hình ảnh siêu âm thai 5 tuần mà chúng tôi chia sẻ sau đây hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm những thông tin về vấn đề này.

Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi như thế nào?

Thai 5 tuần đã vào tử cung chưa?

Bên cạnh chia sẻ hình ảnh siêu âm thai 5 tuần thì chúng tôi muốn giải đáp cho nhiều em về vấn đề thai 5 tuần đã vào tử cung chưa.

Tư Vấn

Với câu hỏi này chúng ta cần xét về quá trình thụ tinh.

Trong một lần xuất tinh, có đến hơn 250 triệu tinh trùng được phóng thích để tìm trứng. Phải vượt qua rất nhiều khó khăn, chỉ có một tinh trùng khỏe nhất, nhanh nhất mới may mắn gặp được trứng để thụ tinh và tạo thành hợp tử. Lúc này quá trình thụ thai mới bắt đầu.

Về lý thuyết, trứng được thụ tinh sẽ mất khoảng 5 – 7 ngày để bắt đầu làm tổ trong tử cung. Quá trình làm tổ lại tiếp tục mất 7 – 10 ngày mới hoàn thành. Như vậy, sau khi thụ tinh, dù trứng đã về đến tử cung lâu rồi nhưng vẫn cần mất một chút thời gian để phôi bám rễ vào thành tử cung và phát triển.

Thực tế thì thời điểm thai nhi vào tử cung lại có sự khác nhau ở mỗi mẹ bầu. Trung bình quá trình thai làm tổ ổn định trong buồng tử cung mất khoảng 7 – 10 ngày, nhưng cũng có chị em lâu hơn tới 13 – 15 ngày.

Ngoài việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng là rất khó nên trong sản khoa, người ta sẽ tính tuổi thai dựa vào ngày đầu của kỳ kinh cuối. Cách tính này sẽ có chút xê dịch từ 1 – 2 tuần. Do vậy có những thai phụ được tính là thai nhi 5 tuổi nhưng vẫn chưa vào tử cung là vậy.

Về vấn đề thai 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa thường sẽ khó đưa ra được câu trả lời một cách chính xác. Để biết được vấn đề này thì chị em nên tiến hành thăm khám và siêu âm.

Hình ảnh siêu âm thai nhi

Hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi thế nào?

Về hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ như sau:

Tuần thai thứ 5 nhưng thực tế phôi thai mới phát triển được một tuần kể từ khi được thụ thai. Kích thước của nó chỉ bằng một hạt táo, chiều dài phôi thai khoảng 1,25mm. Kèm theo là bức tường tử cung của nữ giới cũng có những phát triển vượt bậc. Nhau thai và dây rốn đã bắt đầu hoạt động cho phép oxy và chất dinh dưỡng đi qua trao đổi giữa người mẹ và thai nhi.

Tư Vấn

Ở cuối tuần thai thứ 5, phôi thai bắt đầu có hình hài và phát triển sâu trong tử cung với tốc độ chóng mặt. Phôi tạo thành ba lớp ngoại bì, nội bì – mà sau này sẽ hình thành tất cả các cơ quan và mô của mình. Ống thần kinh chạy dọc suốt chiều dài của phôi, phần này về sau sẽ thành cột sống và não của bé. Phần trên của ống thần kinh bắt đầu phẳng ra và sau này sẽ tạo thành phần mặt của não. Một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ sớm phát triển thành trái tim của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi đã vào tử cung thế nào?

Khám sức khỏe thai định kỳ

Ngoài việc chia sẻ về hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi thì chị em cần nhận biết thai đã vào tử cung chưa.

Nhiều trường hợp phôi thai đã làm tổ ổn định trong tử cung nhưng chị em vẫn chưa nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu thay đổi vì lúc này thai mới chỉ 2 – 4 tuần, còn rất nhỏ. Tuy nhiên, không ít chị em nhạy cảm và tinh ý khi phát hiện những dấu hiệu mang thai sớm của bản thân như:

Ra máu báo thai: Khi phôi thai bám vào thành tử cung thành công và bắt đầu bám rễ để phát triển, một số chị em sẽ thấy âm đạo ra chút máu báo màu đỏ nhạt hoặc nâu nhạt, đau tức bụng dưới. Hiện tượng này chỉ xuất hiện thoáng qua nên nhiều người bỏ qua không để ý.

Nhiệt độ cơ thể tăng lên: Đa số phụ nữ khi mới mang thai đều có thân nhiệt cao hơn bình thường đôi chút. Nguyên nhân là vì cơ thể người mẹ tạo nhiều máu hơn, lưu lượng máu chảy tăng nhanh, quá trình trao đổi chất cũng nhiều hơn để cung cấp cho bào thai. Tất cả vấn đề này khiến huyết áp của chị em tăng lên và thân nhiệt cũng tăng.

Tư Vấn

Cơ thể mệt mỏi: Trong vòng 5 – 14 ngày sau khi trứng thụ tinh thành công, cơ thể mẹ bầu sẽ tiết ra hormone hCG, ngoài ra, hormone progesterone và estrogen cũng tăng cao. Sự thay đổi đột ngột của các tuyến nội tiết sẽ khiến cơ thể thể chị em thấy mệt mỏi.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề hình ảnh siêu âm thai 5 tuần tuổi sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *