Đình chỉ thai nghén theo tuần thai bằng các phương pháp thích hợp

Đình chỉ thai nghén theo tuần thai bằng các phương pháp thích hợp

Đình chỉ thai nghén theo tuần thai bằng các phương pháp thích hợp sẽ giúp các chị em phá thai an toàn, ít tốn kém và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Chị em hãy tham khảo bài viết bên dưới để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Đình chỉ thai nghén theo tuần thai bằng các phương pháp thích hợp
Phát hiện mang thai ngoài ý muốn

Giải đáp đình chỉ thai là gì?

Đình chỉ thai có phải là phá thai?

Đình chỉ thai hay còn gọi đình chỉ thai nghén là thủ thuật nhằm chấm dứt tình trạng mang thai trước thời hạn sinh đẻ.

Việc đình chỉ thai có thể xuất phát từ mong muốn của thai phụ hoặc theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa nhằm giải quyết một số vấn đề:

++ Mang thai ngoài ý muốn: Đây là trường hợp thông thường mà phụ nữ thường đưa ra quyết định đình chỉ thai. Hành động này còn được gọi là “tránh đẻ bất đắc dĩ”, phá thai, bỏ thai.

++ Thai nhi bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, thai lưu, thai ngoài tử cung: Việc giữ lại những thai bất thường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý của người mẹ, tạo gánh nặng cho xã hội,… Do đó, trong trường hợp này cần đình chỉ thai kỳ.

++ Sức khỏe của thai phụ không đảm bảo để mang thai và sinh con: Trong trường hợp sức khỏe không đảm bảo, thai nghén có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng phụ nữ, do đó, đình chỉ thai là cần thiết. Tùy vào tuần thai mà bác sĩ quyết định phá thai hoặc mổ đẻ.

++ Ngăn chặn bất thường gây chết thai: Những thai nhi đã gần đến ngày sinh nhưng gặp một số bất thường như nhau thai quấn cổ, nhau cài răng lược, cạn ối, nhịp tim thai bất thường,… có thể dẫn đến chết thai cần được thực hiện đình chỉ thai kỳ bằng cách mổ đẻ và chăm sóc y tế đặc biệt.

Phá thai được thực hiện với thai nhi bao nhiêu tuần tuổi

Hiện nay pháp luật Việt Nam cho phép phá thai dưới 23 tuần tuổi. Tuy nhiên, mốc thời gian vàng để phá thai mà các bác sĩ khuyến cáo là khi thai được khoảng 5-12 tuần, giai đoạn này thai còn nhỏ và đã về làm tổ trong tử cung nên rất thích hợp để can thiệp đình chỉ thai kỳ.

Những ảnh hưởng của phá thai mà chị em nên biết

Trước khi thực hiện đình chỉ thai nghén bằng các phương pháp phá thai an toàn, chị em cần suy nghĩ kỹ và tìm hiểu các vấn đề liên quan.

Một trong những vấn đề chị em cần cân nhắc là ảnh hưởng của phá thai đối với sức khỏe. Phá thai có thể gây nên những biến chứng:

++ Băng huyết, rong kinh, ra máu cục,… khiến chị em bị mất nhiều máu, cơ thể suy nhược nghiêm trọng.

++ Viêm nhiễm phụ khoa dễ xảy ra nếu chị em không chăm sóc vùng kín tốt sau khi phá thai hoặc dụng cụ phá thai không được vô trùng đúng cách.

++ Một số biến chứng như dính buồng tử cung, thủng tử cung, teo niêm mạc tử cung,… có thể xảy ra gây hiếm muộn – vô sinh nữ.

Đình chỉ thai nghén theo tuần thai bằng các phương pháp thích hợp
Khám xác định mang thai

Các phương pháp thích hợp để đình chỉ thai nghén theo tuần thai

Hiện nay có khá nhiều phương pháp đình chỉ thai nghén được áp dụng tùy thuộc vào tuổi thai, tình trạng sức khỏe của thai phụ,…

Đình chỉ thai nghén bằng thuốc

Phương pháp này được áp dụng cho phụ nữ mang thai dưới 7 tuần tuổi. Thông thường, thuốc đình chỉ thai kỳ được sử dụng để đình chỉ thai 5 tuần bởi đây là mốc đầu tiên mà thai phụ phát hiện mang thai. Phương pháp đình chỉ thai nghén này được sử dụng kết hợp 2 loại thuốc có tác dụng gây chết thai và co bóp tử cung đẩy thai ra ngoài.

Bác sĩ cho thai phụ uống thuốc đình chỉ thai nghén, theo dõi trong khoảng 15 phút. Nếu không có bất thường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để bệnh nhân tự sử dụng ở nhà.

Sau 48h, thai phụ sử dụng tiếp thuốc phá thai nội khoa được bác sĩ kê đơn để tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài. Thai phụ theo dõi, nếu có bất thường cần đến cơ sở y tế ngay.

Hút thai chân không

Phương pháp này được áp dụng đối với thai nhi từ 4-10 tuần tuổi.

Thai phụ uống thuốc để làm giãn cổ tử cung và giảm đau. Khi thai phụ có dấu hiệu ra máu, bác sĩ tiến hành đặt mỏ vịt mở rộng âm đạo và cổ tử cung, sau đó đưa ống hút chân không vào cơ thể hút túi thai, mô nội mạc, dịch tử cung ra ngoài.

Hiện nay phương pháp hút thai Vivi được áp dụng khá phổ biến, thời gian thực hiện thủ thuật nhanh, không đau, hạn chế chảy máu,…

Nong gắp thai – phương pháp đình chỉ thai 12 tuần phù hợp

Đối với thai từ 11 – 13 tuần tuổi, bác sĩ sẽ chỉ định phá thai bằng phương pháp nong gắp thai.

Đầu tiên, thai phụ uống thuốc để làm giãn mở cổ tử cung, khi có dấu hiệu ra máu, cổ tử cung mở mới đưa vào phòng thủ thuật.

Kế đó tiến hành đặt mỏ vịt, đưa dụng cụ vào sâu bên trong tử cung để lấy thai, bánh nhau và các chất dịch bên trong cổ tử cung ra khỏi cơ thể.

Phương pháp Kovax ép sinh non đình chỉ thai trên 14 tuần

Phá thai trên 14 tuần tuổi được gọi là phá thai to. Trường hợp này bác sĩ sẽ hội chẩn cẩn thận, tư vấn kỹ cho thai phụ trước khi thực hiện thủ thuật.

Các mốc thời gian đình chỉ thai trên 14 tuần thường gặp là đình chỉ thai 18 tuần, đình chỉ thai 20 tuần, đình chỉ thai 22 tuần,… Thai phụ sử dụng thuốc làm thai ngừng phát triển và theo dõi trong khoảng 2-3 ngày, cho đến khi thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Thai phụ sẽ phải sinh thường, sau đó bác sĩ hút nhau thai và chất dịch trong tử cung ra ngoài, vệ sinh vùng kín cẩn thận.

Đình chỉ thai nghén theo tuần thai bằng các phương pháp thích hợp
Thủ thuật đình chỉ thai nghén thường dùng

Thai phụ cần lưu ý, một số trường hợp muốn đình chỉ thai 24 tuần, đình chỉ thai 26 tuần, đình chỉ thai 28 tuần hoặc đình chỉ thai 32 tuần thì câu trả lời là theo quy định hiện hành tại Việt Nam, thai phụ không được phá thai từ 23 tuần tuổi trở lên. Đình chỉ thai từ tuần thứ 23 chủ yếu mổ đẻ nhằm tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Để thực hiện đình chỉ thai nghén, thai phụ có thể chọn lựa Đa khoa TPHCM. Với đội ngũ y bác giỏi, thuốc chất lượng cao, thiết bị y tế chuyên dụng hiện đại và được khử trùng thường xuyên. Vấn đề đình chỉ thai kỳ sẽ dễ dàng và an toàn hơn.

Để được tư vấn kỹ lưỡng về các vấn đề đình chỉ thai nghén còn thắc mắc hoặc muốn đăng ký phá thai, chị em hãy nhấp chuột vào đường link chat phía dưới.

B.C

{link_chat}

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *