Điều chị em cần biết rõ về việc đặt vòng nâng cổ tử cung khi mang thai

Vấn đề đặt vòng nâng cổ tử cung khi mang thai luôn là điều khiến không ít người cảm thấy khá hoang mang. Để có thể giúp mọi người có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau.

Tư Vấn

Đặt vòng nâng cổ tử cung phòng tránh sinh non

Tác dụng đặt vòng nâng cổ tử cung là gì?

Những thai phụ bị hở eo cổ tử cung nhưng đã quá trễ đối với chỉ định khâu eo tử cung sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp đặt vòng nâng cổ tử cung. Thủ thuật này không gây đau và sau khi đặt vòng thai phụ vẫn đi lại và sinh hoạt bình thường, chỉ cần thực hiện các đợt khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Sau khi có dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ bầu cũng có thể tháo bỏ vòng nâng và sinh con bình thường.

Thời điểm thích hợp để thai phụ đặt vòng nâng cổ tử cung là từ tuần 13 – 20 của thai kỳ, có nhiều trường hợp thai 30 tuần vẫn đặt được và có hiệu quả rõ rệt. Vòng nâng bằng silicon được đặt phía trên cổ tử cung, giúp nâng đỡ tử cung và thai nhi trước khả năng lọt khỏi tử cung. Phương pháp này hoàn toàn không xâm lấn và không cần gây tê, tùy trường hợp có thể kết hợp với phương pháp khâu eo tử cung. Qua theo dõi, sản phụ sau khi đặt vòng nâng không bị ra huyết trắng, không có bất cứ khó chịu nào.

Tác dụng đặt vòng nâng cổ tử cung

Trường hợp nào cần đặt vòng cổ tử cung?

Thai phụ bị hở eo tử cung là một trong những đối tượng dễ có nguy cơ sinh non và sảy thai thường gặp. Tình trạng này có thể tái phát nhiều lần, xảy ra ở tam cá nguyệt thứ hai, diễn biến nhanh nên thai phụ không kịp ứng phó và mất con. Ngoài ra những nguyên nhân khác như:

– Thai phụ từng có tiền sử sảy thai 3 tháng giữa, sinh non, nhất là nguyên nhân gây hở eo cổ tử cung.

Tư Vấn

– Kết quả siêu âm cổ tử cung nhỏ hơn bằng bằng 25mm đường kính cổ tử cung lớn hơn hoặc bằng bằng 8mm và nhỏ hơn hoặc bằng 20mm.

– Các trường hợp mang song thai, đa thai.

– Khi mẹ không xuất hiện cơ thắt tử cung.

Ưu điểm đi đặt vòng nâng cổ tử cung là gì?

Những ưu điểm được ghi nhận khi đặt vòng nâng cổ tử cung đó là:

– Thiết bị đặt được làm từ silicon và không gây đau đớn cho thai phụ sau khi đặt vòng.

– Giúp thai phụ bảo vệ sự phát triển của thai nhi trước những áp lực từ cân nặng và nước ối khi thai đã lớn.

– So với phương pháp khâu vòng cổ tử cung thì đặt vòng nâng cổ tử cung là thủ thuật không xâm lấn và không để lại tác dụng phụ.

– Thai phụ không cần dùng thuốc giảm đau, kháng sinh, không phải nằm viện có thể nằm khoảng 30 phút là ra về được.

Điều trị cổ tử cung ngắn thế nào?

Cách khắc phục tình trạng sinh non cho thai phụ

Ngoài việc thực hiện đặt vòng cổ tử cung để giảm thiểu tình trạng sinh non do hở eo cổ tử cung thì cung có những cách để khắc phục vấn đề này cụ thể như sau:

Nghỉ ngơi tại giường và bổ sung nước thường được đề nghị để ngăn ngừa nguy cơ sinh non, nhất là người có nguy cơ cao, nhưng thực thế chưa có nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả của biện pháp này, cũng như khả năng trì hoãn việc sinh non.

Thuốc chống co thắt cổ tử cung thường được kê đơn với mong muốn ngăn ngừa sinh non. Thế nhưng bằng chứng thuyết phục và tin cậy vẫn chưa đầy đủ, không thể chứng minh liệu các thuốc chống co thắt này có giúp trì hoãn sinh non từ 24 – 48 giờ không. Tuy nhiên, hiện cũng chưa có bằng chứng thuốc này gây hại. Do đó, trong những trường hợp cấp tính và nguy cơ sinh non cao, thuốc chống cơ thắt cũng được bác sĩ dùng. Thông thường, các thuốc chống co thắt sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và giảm lo âu.

Tư Vấn

Khâu vòng cổ tử cung thường được áp dụng rộng rãi để ngăn ngừa sẩy thai vào giữa tam cá nguyệt thứ ba ở người có nguy cơ. Việc khâu vòng cổ tử cung sớm từ tuần thứ 13 – 15 sẽ có lợi với người đã từng có bất thường về cổ tử cung. Mặc dù còn đang bàn cãi nhưng những dữ liệu gần gây cho thấy khâu vòng cổ tử cung có thể giảm nguy cơ sinh non ở người mang đơn thai không triệu chứng. Tuy nhiên, với thai phụ mang đa thai thì biện pháp này không hiệu quả.

Viên thuốc progesterone ngày càng được dùng rộng rãi để ngăn ngừa sinh non. Dù điều này chưa được công nhận nhưng nhiều bằng chứng cho thấy dùng loại thuốc này từ tuần 16 đến tuần 34 hay 36 sẽ ngăn ngừa sinh non ở phụ nữ có nguy cơ cao.

Để hạn chế tình trạng sinh non nữ giới cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý thăm khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe cũng như sớm phát hiện những vấn đề bất thường để được các chuyên gia y tế chỉ định khắc phục nhanh chóng.

Đa Khoa TPHCM là một trong những địa chỉ thăm khám sức khỏe thai kỳ một cách an toàn mà thai phụ có thể lựa chọn thăm khám. Để được chăm sóc sức khỏe một cách an toàn và hiệu quả hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề đặt vòng nâng cổ tử cung sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *