Co thắt tử cung là gì? Những vấn đề về co thắt tử cung chị em cần biết

Co thắt tử cung là một trong những tình trạng thường xảy ra với nữ giới khi mang thai. Thế thì cơn co thắt tử cung là gì và co thắt tử cung thề nào là bình thường và thế nào là nguy hiểm? Để giúp chị em biết thêm về những thông tin này thì chúng tôi xin có những chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau.

Co thắt tử cung là gì?

Co thắt tử cung biểu hiện thế nào?

Các cơn co thắt tử cung bình thường sẽ không gây ra cảm giác đau, không xuất hiện nhiều lần, nó chỉ là hiện tượng riêng lẻ khi thai nhi bước sang tháng thứ năm của thai kỳ. Cứ cuối ngày khi bạn nằm ngửa, đầu gối, chân co lại bạn có thể nắn bụng, bình thường nó mềm, có thể dùng đầu ngón tay ấn nhẹ thấy da bụng trũng xuống, nếu có co tử cung bạn không thể làm được điều này.

Tư Vấn

Bạn thấy tử cung như cuộn tròn và thấy da ở cơ bụng co lại trong vòng ít giây rồi trở lại bình thường. Thời gian của cơn cơ thắt tử cung chỉ thoáng quá khoảng từ 10 – 15 giây hoặc có thể kéo dài gần một phút.

Tuy nhiên, dù kéo dài hay ngắn đều không gây đau đớn nhưng đôi khi cũng có sức nặng, sức căng nhất thời. Cơn co tử cung nhiều khi có thể lẫn với động tác của đứa trẻ, những động tác này thường đột ngột và chỉ làm cứng một bên bụng mà thôi.

Thai kỳ khi bước vào tháng thứ 6 – 7 trở đi cơn co thắt tử cung biểu hiện rõ rệt vì thể tích tử cung tăng lên.Trong khi tử cung đang co thai phụ không thấy trẻ động đậy. Tuy nhiên, đây điều này không hề gì vì xung quanh bé đã có túi nước ối bao bọc. Một khi cơn tử cung qua đi, em bé lại tiếp tục động đậy làm cho tử cung và da bụng được khoanh lại thành một điểm thống nhất.

Một số trường hợp thai kỳ mang thai cảm thấy rất ít cơn co bóp bình thường, chỉ vài lần trong ngày. Trong khi một số khác lại cảm thấy vài chục lần đặc biệt vào buổi chiều sau một ngày mệt mỏi hoặc chỉ đơn giản là một sự thay đổi tư thế. Một khi nguyên nhân qua đi thì sự co bóp cũng giảm dần.

Tư Vấn

Co thắt tử cung ảnh hưởng tới thai nhi không?

Co thắt tử cung có tác dụng gì với thai nhi?

Tử cung là một dạng cơ, cũng như những cơ khác có thể co giãn ra. Đặc trưng của tử cung là có thể rắn lại và thay đổi diện tích, thu nhỉ hoặc giãn nở. Việc co bóp tự nhiên như thế không phải bất lợi, thường xuyên xảy ra không gây đau đớn. Cơ co sử giúp cho thai đứng thẳng theo chiều dọc, để đầu chúc xuống phía dưới. Cơn cơ thắt còn “luyện” cho thai nghi thích nghi giống như vận động viên trước khi thi đấu. Thai nhi lớn đến đâu thì tử cung giãn nở đến đấy. Khi em bé đã ở tử thế đúng, những cơn co bóp bình thường của tử cung sẽ giúp nó dịch chuyển dần xuống gần xương chậu và cổ tử cung, lúc này đã ở mức ngang nhau trên cơ thể người mẹ. Nếu lúc bắt đầu “chuyển dạ” đầu em bé đã ở đúng vị trí hai cửa ra là xương chậu và cổ tử cung thì việc sinh nở của thai phụ và em bé cũng sẽ diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Tư Vấn

Chú ý những cơn co thắt tử cung bất thường

Những cơn co thắt tử cung thế nào là bất thường?

Bạn cũng nên giảm bớt hoạt động tùy theo cơn co nhiều hay ít, bởi lẽ các hiện tượng co thắt tử cung bình thường chuyển sang nghiêm trọng vẫn khó nhận biết. Nếu bạn không chú ý giảm các hoạt động lại mà duy trì hoạt động như bình thường như: lao động, đi lại bằng phương tiện công cộng, đi xe riêng trong các kỳ nghỉ cuối tuần, cơn cơ thắt tử cung có thể ăng cường độ, đẩy đầu thai nhi xuống gần với cổ tử cung khiến cổ tử cung thu nhỉ lại và mềm ra quá sớm.

Cơn co thắt tử cung gây đau đớn: Cơn co thắt này có thể làm cho tử cung rắn chắc lại và gây ra đau đớn như đau bụng hành kinh, đau nhói ở bụng dưới, đôi khi ở phía trong hoặc hai bên đùi. Thường khi cơn cơ đau như thế mạch đập sẽ nhanh hơn, trong người bốc hỏa và giữa những cơn đau có khoảng thời gian dịu lại hoặc hết đau. Nhưng khoảng thời gian đó thường ngắn, lần đau kế tiếp mạnh và kéo dài khiến cổ tử cung mở. Nếu những cơn co bóp này xảy ra gần đến ngày sin thì đó là dấu hiệu giờ sinh sắp tới. Nếu lúc đó đang ở tháng thứ 8 thì đó là dấu hiệu báo sinh non cần phải hết sức chú ý.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề co thắt tử cung là gì sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *