Có nên dùng que thử thai vào buổi tối? Dùng que thử thai đúng cách

Dùng que thử thai là cách nhanh chóng, đơn giản nhất để biết chị em có thai hay không ngay tại nhà. Tuy nhiên, có nên dùng que thử thai vào buổi tối hay không? Để giúp các bạn có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau.

Tư Vấn

Có nên dùng que thử thai vào buổi tối?

Thử thai bằng que thử thai có chính xác không?

Ngay khi thấy cơ thể có các dấu hiệu như chậm kinh, mất kinh, buồn nôn, đau đầu, đau lưng, nghén ngủ…thì các chị em hoàn toàn có thể nghi ngờ răng đây chính là những dấu hiệu có thai. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp đây cũng là dấu hiệu của các bệnh lý khác, vì vậy hãy sử dụng que thử thai để biết được kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều chị em thắc mắc không biết khi áp dụng cách sử dụng que thử thai để xác định có mang thai hay không thì que thử thai hoạt động dựa trên cơ chế nào? Câu trả lời là que thử thai cho kết quả có thai hay không dựa trên cơ thể phát hiện nồng độ hormone hCG của người phụ nữ. Hormone này chỉ được sản sinh khi trứng được thụ tinh với tinh trùng thành công và nó sẽ tăng lên nhanh chóng sau 2 – 3 ngày.

Dùng que thử thai có chính xác không?

Sử dụng que thử thai vào buổi tối có chính xác không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia để có kết quả thử thai chính xác, các chị em nên áp dụng cách sử dụng que thử thai sau khoảng 7 – 10 ngày kể từ ngày quan hệ không dùng biện pháp an toàn. Tuy nhiên, thời điểm thử thai trong ngày cũng rất quan trọng bởi không phải thử thai ở thời điểm nào cũng cho kết quả chính xác.

Cụ thể là thử thai vào buổi sáng luôn cho kết quả chính xác hơn vào buổi tối. Bởi vào buổi sáng thì nồng độ hCG trong nước tiểu đậm đặc và chưa bị pha loãng bởi các tạp chất từ thức ăn, đồ uống…Lúc này, que thử có thể hiển thị kết quả sai lệch như que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, hai vạch cùng mờ hoặc 2 vạch cùng đỏ nhưng không có thai.

Tư Vấn

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chị em không được thử thai vào buổi tối. Bởi chỉ cần nồng độ hCG trong nước tiểu đã đạt ngưỡng chuẩn thì chắc chắn que thử sẽ cho kết quả chính xác rằng bạn có mang thai hay không.

Một số lưu ý để sử dụng que thử thai đúng chuẩn

Các chị em lưu ý không nên uống nước trước khi thử thai vì nước có thể làm loãng nồng độ hCG dẫn đến que thử hiển thị kết quả không chính xác.

– Không uống các loại thuốc có chứa parecetamol, thuốc hỗ trợ sinh sản, thuốc an toàn bởi thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ hCG dẫn đến kết quả không chính xác.

– Đảm bảo mua đúng que thử chất lượng, có hạn sử dụng que thử thai và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Không nên dùng que thử quá sớm mà chỉ nên thử sau khoảng 7 – 10 ngày kể từ ngày chậm kinh.

– Thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản xuất, để que thử vào nước tiểu đúng thời gian quy định.

Đọc kết quả của que thử trong vòng 10 phút, nếu quá 10 phút mà chưa xác định được kết quả thì phải thử lại một lần nữa phải cách lần đầu khoảng 1 giờ.

Khám siêu âm để biết chính xác nữ giới có thai không

Sử dụng đúng cách que thử thai

Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong cốc

Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai

Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống

Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.

Bước 5: Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả.

Sau 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất. Nếu vạch hồng thứ thai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên đó là kết quả bạn đã có thai. Nếu không có vạch hồng thứ hai hiện ra, bạn không có thai.

Độ chính xác của que thử thai tại nhà thường lên tới 97%. Chỉ có số trường hợp que thử thai cho kết quả không chính xác trong tình huống thời gian sử dụng que thử thai chưa đạt đủ như yêu cầu (tối thiểu 5 phút), sử dụng không đúng hướng dẫn, que thử thai giả hoặc hết hạn sử dụng…

Ngoài ra, để xác định chính xác có thai hay không thì chị em có thể đi siêu âm sau khi nhận thấy biểu hiện chậm kinh từ một tuần trở lên. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng trong thực tế, kinh nguyệt của phụ nữ có thể đến sớm hơn hoặc chậm hơn so với dự kiến thông thường. Bởi một số yếu tố như chế độ sinh hoạt, thời tiết, tâm lý…có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới.

Nếu nữ giới thấy kinh nguyệt của mình thường xuyên không đều hoặc tiếp tục theo dõi mà vẫn thấy kinh nguyệt chưa trở lại thì cần đi khám tại các cơ sở y tế để xác định nguyên nhân cũng như có phương pháp xử lý thích hợp.

Tư Vấn

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề có nên dùng que thử thai vào buổi tối sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline:  028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *