Chụp tử cung vòi trứng có hại không? Vấn đề phụ khoa chị em cần biết

Chụp tử cung vòi trứng là một trong những cách để giúp đánh giá vòi trứng của nữ giới, nhằm phát hiện những vấn đề bất thường ở cơ quan sinh sản. Tuy nhiên, khá nhiều chị em lại cảm thấy khá lo lắng và băn khoăn về vấn đề chụp tử cung vòi trứng có hại không? Để giúp chị em có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ qua nội dung bài viết sau.

Tư Vấn

Chụp tử cung vòi trứng có hại không?

Chụp tử cung vòi trứng là gì?

Chụp tử cung – vòi trứng là một hình thức áp dụng để kiểm tra vòi trứng có bị tắc hay không. Chụp tử cung vòi trứng là một cách để giúp kiểm tra ống dẫn trứng có thông suốt hay bị tắc nghẽn và xem được hình dạng buồng tử cung có bình thường hay không.

Trước đây, chụp tử cung vòi trứng là để chẩn đoán những vấn đề bất thường trong tử cung như: dính buồng tử cung, nhân xơ…Ngày nay, những vấn đề này đã được siêu âm thay thế. Tuy nhiên, chụp tử cung vòi trứng vẫn còn ứng dụng tốt trong chẩn đoán vô sinh và đang được sử dụng rộng rãi với mục đích xác định độ thông của hai vòi trứng ở những người đã từng nạo thai, sẩy thai, tiền sử đặt vòng, mổ viêm ruột thừa, viêm vùng chậu…

Chụp tử cung vòi trứng khi nào?

Chụp tử cung vòi trứng khi nào?

Cần tiến hành chụp tử cung vòi trứng vào những thời điểm như:

– Có thai hoặc nghi ngờ có thai: Vì tai X được sử dụng trong kỹ thuật chụp tử cung vòi trứng nên nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sử hình thành của thai nhi.

Tư Vấn

– Nhiễm khuẩn đường sinh dục bởi nếu chụp tử cung vòi trứng khi đang bị viêm nhiễm âm đạo có nguy cơ gây viêm nhiễm ngược dòng, thậm chí có thể gây nhiễm trùng máu dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

– Khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc có hiện tượng ra máu ở tử cung: không nên chụp khi đang có hiện tượng ra máu ở tử cung để tránh sự xâm nhập của thuốc vào mạch máu gây tắc nghẽn mạch. Hơn nữa máu cục có thể làm che mất nếu có những tổn thương.

– Trường hợp ứ nước vòi trứng và khi có nghi ngờ trên lâm sàng hoặc có hình ảnh trên siêu âm, nếu tiến hành chụp tử cung có thể dẫn đến viêm màng bụng – chậu. Người bệnh cần phải điều trị kháng sinh 3 – 4 ngày trước khi tiến hành chụp.

– Dị ứng với thuốc: Bạn cần trao đổi kỹ với bác sĩ về tiền sử dị ứng của mình trước khi chụp tử cung vòi trứng.

Chụp tử cung vòi trứng có nguy hiểm không?

Chụp tử cung vòi trứng địa chỉ uy tín

Chụp tử cung vòi trứng được xem là một thủ thuật an toàn. Đây là một phương pháp không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng cần lưu ý là không thực hiện phương pháp này khi đang bị viêm nhiễm để tránh tình trạng viêm nhiễm đi sâu vào trong ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì thuốc sẽ được bơm qua đường âm đạo nên sẽ không ít gây đau đớn.

Tư Vấn

Tuy nhiên, chụp tử cung vòi trứng vẫn tồn tại một số biến chứng nhỏ tuy nhiên tỷ lệ xả ra không vượt quá 1%. Biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất của chụp tử cung vòi trứng là nhiễm trùng vùng chậu.

Trong khi thực hiện chụp tử cung vòi trứng, sẽ có những nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra:

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng vùng chậu biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất khi chụp tử cung vòi trứng. Khi bệnh nhân có dấu hiệu đau nhiều hơn hoặc sốt một đến hai ngày sau khi chụp tử cung vòi trứng thì cần đến thăm khám bác sĩ ngay.

Ngất xỉu: Rất hiếm xảy ra, thường bệnh nhân có thể cảm giác choáng váng trong và một thời gian ngắn sau khi chụp tử cung vòi trứng.

Xuất huyết âm đạo: Chị em thường ra ít huyết âm đạo trong một đến hai ngày sau chụp, tuy nhiên nếu chảy máu nhiều thì phải đến bệnh viện kiểm tra lại.

Dị ứng: Rất ít trường hợp bệnh nhân bị dị ứng với chất cản quang lốt trong dung dịch bơm vào buồng tử cung. Để đảm bảo an toàn chị em nên thông báo cho bác sĩ tiền căn dị ứng như với lốt, thuốc cản quang truyền tĩnh mạch, hay hải sản. Nếu bệnh nhân xuất hiện ban, sưng phồng hay ngứa sau chụp cũng phải báo cho bác sĩ biết để điều trị.

Để có thể thực hiện chụp tử vòi trứng một cách an toàn và đảm bảo kết quả chính xác thì chị em cần lựa chọn địa chỉ thăm khám đảm bảo chất lượng, uy tín.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề chụp tử cung vòi trứng có hại không sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *