Những chia sẻ về việc chỉ số axit uric cao mà bạn nhất định phải biết

Bạn đã biết gì về chỉ số axit uric cao hay chưa? Chỉ số này có ảnh hưởng thì tới sức khỏe hay không? Để có thể giúp mọi người có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ qua nội dung bài viết sau.

Tư Vấn

Chỉ số axit uric cao ảnh hưởng tới sức khỏe

Tăng axit uric trong máu là bệnh gì?

Tăng axit uric trong máu xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Mức axit uric có thể dẫn đến một số bệnh bao gồm cả bệnh gút. Mức axit uric tăng cũng gây ra nguy cơ mắc phải bệnh tim, tiểu đường và bệnh thận.

Chỉ số axit uric bao nhiêu là bình thường?

Axit uric là sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của quá trình biến đổi porin. Đây là một axit tương đối yếu nên rất dễ bị ion hóa và trở thành thể urat có thể hòa tan trong huyết tương.

Axit uric bình thường sẽ được đào thải lưu thông qua thận và thải ra ngoài bằng nước tiểu. Nếu không được thải hết ra ngoài thì sẽ kết tinh biến thành muối urat và tích tụ lại ở trong cơ, khớp xương sụn gây nên những dấu hiệu điển hình của bệnh gút.

Khi nồng độ lượng axit uric ở trong máu vượt ngưỡng cho phép mà không được phát hiện kịp thời hoặc là thận không kịp lọc thì chúng sẽ ứ đọng trong cơ thể đồng thời gây nên căn bệnh gút. Do đó, chỉ số axit uric cao và căn bệnh gút thường có mối liên quan với nhau.

Tư Vấn

Thế thì chỉ số axit uric bao nhiêu là vừa, chỉ số axit uric bao nhiêu là cao? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì chỉ số axit uric ngưỡng axit uric máu an toàn trong khoảng 140.0 – 420.0 mmol/L. Chỉ số axit uric dưới 7mg/dl là bình thường với nam và dưới 6mg/dl là an toàn với nữ.

Chỉ số axit uric giúp phát hiện bệnh gút

Chỉ số axit uric bao nhiêu là mắc bệnh gút

Theo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên thì nếu chỉ số axit uric từ 7mg/dl trở lên, còn đối với nữ là từ 6mg/ld trở lên thì bị gút.

Tuy nhiên, chỉ số axit uric cao không hẳn là bạn đang bị bệnh gút, axit uric được theo dõi nhằm đo nồng độ axit uric trong máu, việc tăng thêm axit uric không phải là chuẩn mực chẩn đoán chính xác các bệnh lý gút. Đây chỉ là một yếu tố để giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh mà thôi.

Để có thể chẩn đoán chính xác được bệnh gút cần phải dựa vào nhiều nhân tố, xác định bạn còn có chính xác mắc bệnh lý gút hay không cần làm thêm những chẩn đoán lâm sàng. Một trong những yêu cầu để chẩn đoán chuẩn xác bệnh gút là phải nhận ra tinh thể urat dưới kính hiển vi phân cực.

Khi phát hiện tinh thể urat thì có thể xác định nguyên nhân do bệnh gút gây ra. Để có thể biết rõ mình có bị bệnh gút hay không thì người bệnh cần tới cơ sở y tế thăm khám làm các xét nghiệm, chẩn đoán cụ thể.

Nguyên nhân nào gây tăng tình trạng axit uric trong máu?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng axit uric trong máu tăng cao

Nguyên nhân gây ra nồng độ axit uric trong máu cao có thể là nguyên phát (tăng nồng độ axit uric do ly giải purine) và thứ phát (nồng độ axit uric cao do một bệnh hoặc tình trạng khác) Đôi khi có thể sản sinh axit uric hơn mức có thể bài tiết.

Tư Vấn

Tăng axit uric máu nguyên phát: tăng sản xuất axit uric từ purine do thận không thể lọc được axit uric trong máu, dẫn đến nồng độ axit uric trong máu cao.

Tăng axit uric thứ phát:

– Một số bệnh ung thư hoặc hóa chất trị liệu có thể làm gia tăng tỷ lệ tế bào chất, thường là do hóa trị liệu. Tuy nhiên, mức axit uric cao có thể xảy ra trước khi hóa trị.

– Sau khi hóa trị, thường có một lượng tế bào tiêu hủy nhanh và hội chứng ly giải khối u có thể xảy ra. Bạn có thể mắc nguy cơ bị hội chứng ly giải khối u nếu bạn được hóa trị liệu cho một số loại bệnh như bạch cầu, lymphoma hoặc đa u tủy.

– Bệnh thận có thể khiến bạn không thể lọc được axit uric trong cơ thể, từ đó tăng axit uric máu.

– Sử dụng thuốc có thể làm tăng mức axit uric trong máu.

– Các tình trạng nội tiết hoặc chuyển hóa, ví dụ như một số dạng bệnh tiểu đường hoặc nhiễm toan có thể gây tăng axit uric máu.

– Tăng nồng độ axit uric có thể gây ra vấn đề về thận.

Để có thể giúp ổn định chỉ số axit uric trong máu thì người bệnh nên có lối sống lành mạnh, hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều purin, đây là một trong những tác nhân gây tăng chỉ số axit uric. Mọi người nên thường xuyên vận động, lựa chọn thực phẩm lành mạnh phù hợp, hạn chế các thực phẩm có hại cho sức khỏe.

Tư Vấn

Bên cạnh đó, mọi người nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe, sớm phát hiện những vấn đề bất thường và có phương pháp khắc phục một cách hiệu quả.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề chỉ số axit uric cao sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *