Chậm kinh 1 ngày liệu có thai không? Vấn đề phụ khoa chị em cần biết

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai ở nữ giới. Tuy nhiên, chậm kinh 1 ngày liệu có thai không? Để giúp mọi người có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ thông qua nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn

Chậm kinh 1 ngày liệu có thai không?

Chậm kinh 1 ngày liệu có thai không?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 35 ngày. Thời gian dài ngắn tùy theo cơ địa từng người. Thời gian hành kinh kéo dài từ 3 – 7 ngày.

Trễ kinh 1 ngày cũng được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai.

Chậm kinh có thể báo hiệu mang thai sớm ở những phụ nữ có quan hệ tình dục mà không có sử dụng các biện pháp an toàn trước đó.

Chậm kinh có thể do nhiều nguyên nhân như mắc bệnh sản phụ khoa. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng làm chậm kinh ở phụ nữ như: chế độ ăn uống thiếu cân đối, thay đổi lối sống tác dụng của thuốc một số bệnh phụ khoa…

Chậm kinh có thể do bệnh lý phụ khoa

Những nguyên gây nên tình trạng chậm kinh

Ngoài việc tìm hiểu về vấn đề chậm kinh 1 ngày liệu có thai không thì chị em cần hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân.

Trong một vòng kinh, lớp niêm mạc phía trong tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị cho trứng vào làm tổ. Nếu bạn không xảy ra hiện tượng trứng gặp tinh trùng và thụ thai cơ thể sẽ loại bỏ lớp niêm mạc này gây chảy máu (gọi là hành kinh) và tiếp tục một chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu. Như vậy nếu có hành kinh tức phụ nữ không có mang thai.

Tư Vấn

Ngược lại nếu trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung, lớp niêm mạc không bong ra mà tiếp tục được nuôi dưỡng để thai nhi phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc trong suốt thời gian mang thai người phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt. Như vậy, nếu chu kỳ kinh của bạn đều đặn vào vào ngày đáng lẽ có kinh nhưng không xảy ra thì có thể nghĩ đến khả năng mang thai.

Tuy nhiên, mang thai chỉ là một trong những nguyên nhân trễ kinh mà thôi. Ngoài ra có một số nguyên nhân khác khiến chị em bị chậm kinh như:

– Căng thẳng tâm lý

– Sử dụng thuốc ngừa thai trong chu kỳ kinh.

– Giảm cân đột ngột

– Bị buồng trứng đa nang hoặc có bệnh về tuyến giáp

Nếu tình trạng chậm kinh, kinh không đều thường xuyên diễn ra chị em cần thăm khám sức khỏe sinh sản tổng quát để phát hiện sớm các bất thường ở tử cung, buồng trứng.

Tư Vấn

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

Vòng kinh của mỗi chị em khác nhau không ai giống ai, đôi khi có 2 – 3 tháng vòng kinh đều nhưng bất ngờ xáo trộn. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày.Cũng có người có vòng kinh ngắn (21 ngày) hoặc dài (35 – 40 ngày). Do vậy rất khó để xác định chính xác chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai.

Trong mỗi chu kỳ kinh sẽ một một lần trứng rụng khi trứng được thụ tinh và làm tổ ổn định trong buồng tử cung sẽ dẫn tới sự gia tăng của một loại hormone thai kỳ có ở người mang thai có tên là hormone HCG.

Hormone này có mặt trong máu và nước tiểu của người phụ nữ mang thai và cách dễ dàng nhất để thử nghiệm bạn có thai hay là xét nghiệm nước tiểu bằng que thử thai. Chỉ khi nồng độ HCG đạt trên 25IU/lít nước tiểu thì que thử thai mới có kết quả dương tính – tức là bạn đã mang thai.

Nồng độ HCG này thường đạt đến sau 7 – 9 ngày kể từ khi trứng được thụ tinh. Như vậy, bạn đã mang thai trước khi thấy hiện tượng chậm kinh. Lúc này thai đã làm tổ trong buồng tử cung và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Và hành trình mang thai 40 tuần của người phụ nữ sẽ được tính bằng dấu mốc ngày đầu của kỳ kinh cuối nên nhiều chị em khi biết chắc mình có thai thì bé yêu đã bước sang tuần thứ 4 – 5 của thai kỳ rồi.

Khi nào nên thử thai để có kết quả chính xác?

Nhiều cặp đôi nôn nóng muốn biết chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai nhưng ngay sau khi quan hệ tình dục chưa chắc bạn đã có thai và kể cả khi trứng đã được thụ tinh thì phôi thai cũng chưa phát triển đến mức nhau thai sản xuất hormone HCG để bạn phát hiện được mình đã mang thai. Đây là lý do vì sao nhiều chị em thử thai quá sớm nên chưa có kết quả chính xác.

Tư Vấn

Nếu chị em biết được ngày rụng trứng của bản thân thường là ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo 14 ngày, thì việc tính ra ngày gần nhất có thể thử thai là khi chậm kinh từ 5 – 7 ngày.

Hoặc thời điểm thử thai thích hợp nhất là sau khoảng 5 – 10 ngày sau khi quan hệ tình dục. Nên thử thai vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, lấy nước tiểu đầu tiên trong ngày vì lúc này, nước tiểu đậm đặc nhất nên có nồng độ HCG cao nhất.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề chậm kinh 1 ngày liệu có thai không sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *