Cách chữa cổ tử cung ngắn khi mang thai chị em nhất định phải biết

Cổ tử cung ngắn khi mang thai luôn tiềm ẩn những vấn đề nguy hiểm cho chị em. Thế thì có cách chữa cổ tử cung ngắn nào đảm bảo an toàn trong thời gian mang thai không? Để giúp chị em có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có những chia sẻ sau đây.

Tư Vấn

Cách chữa cổ tử cung ngắn khi mang thai

Như thế nào là cổ tử cung bị ngắn?

Cổ tử cung ngắn là khi kích thước chiều dài cổ tử cung tính từ điểm tiếp giáp với ống âm đạo đến buồng tử cung nhỏ hơn 7cm. Kích thước cổ tử cung của nữ giới thông thường vào khoảng 7,5cm. Trong đó, phần thân cổ tử cung dài 5cam. Còn phần eo và cổ tử cung là 2,5cm.

Ngoài ra, cổ tử cung ngắn hay bình thường là tùy vào cơ địa của từng chị em. Cổ tử cung ngắn là hiện tượng mang tính chất bẩm sinh. Hiện tượng này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của chị em, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Nguyên nhân làm cổ tử cung ngắn?

Ngoài chia sẻ về vấn đề cách chữa cổ tử cung ngắn thì chị em nên biết nguyên nhân của tình trạng này. Cổ tử ngắn thường do một số nguyên nhân như:

– Do bẩm sinh: bộ phận sinh sản kém phát triển, tử cung nhi hóa, tử cung bị dị dạng.

– Do phẫu thuật khoét chóp hoặc phẫu thuật cắt cổ tử cung

– Về có bản cổ tử cung ngắn không ảnh hưởng tới vấn đề sinh ký hay cơ hội thụ thai tuy nhiên lại là nguyên nhân cơ bản dẫn tới hiện tượng sảy thai và sinh non.

Triệu chứng của cổ tử cung ngắn là gì?

Cổ tử cung ngắn không có dấu hiệu và biểu hiện cụ thể. Chỉ có thể phát hiện thông qua siêu âm, đo chiều dài tử cung khi phụ nữ mang thai.

Tư Vấn

Cổ tử cung ngắn ảnh hưởng tới quá trình mang thai

Cổ tử cung ngắn ảnh hưởng thế nào tới quá trình mang thai?

Theo báo cáo từ nhiều kết quả nghiên cứu những bạn nữ có cổ tử cung ngắn khi mang thai rất dễ bị động thai. Vì do cổ tử cung ngắn, chức năng bảo vệ thai nhi sẽ kém hơn.

Cổ tử cung ngắn khi mang thai là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng sinh non. Cổ tử cung ngắn không ảnh hưởng tới chức sinh lý hay quan hệ vợ chồng nhưng nó dẫn đến sinh non, sảy thai liên tiếp.

Trong quá trình mang thai chị em nếu có quan hệ tình dục để đáp ứng nhu cầu cuộc sống vợ chồng thì cũng là nguyên nhân cổ tử cung ngắn khiến cho thai nhi dễ dàng bị đẩy ra ngoài do những động tác từ quá trình quan hệ tình dục gây ra.

Những chị em có cổ tử cung ngắn sẽ rất dễ bị sảy thai. Bởi vì có những ảnh hưởng tới cơ thể thì thai nhi có thể bị đẩy ra ngoài.

Cách chữa cổ tử cung ngắn khi mang thai thế nào?

Cách chữa cổ tử cung ngắn an toàn cho thai phụ

Cách chữa cổ tử cung ngắn khi mang thai mà chị em cần lưu ý đó là:

– Cổ tử cung ngắn hầu như không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý hay chuyện vợ chồng nhưng nó lại có thể dẫn đến sinh non, sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, phát hiện sớm và có biện pháp dự phòng bằng cách khâu vòng eo cổ tử cung vẫn có thể giữ an toàn cho thai phụ và thai nhi.

Tư Vấn

– Về giải phẫu bệnh học, cổ tử cung bình thường của phụ nữ gồm lỗ ngoài và lỗ trong. Chiều dài cổ tử cung được đo từ lỗ ngoài đến lỗ trong. Cổ tử cung bình thường sẽ có kích thước khoảng 30mm. Khi chưa sinh nở, cổ tử cung tròn đều, mật độ săn chắc sau khi đã trải qua một cuộc sinh, cổ tử cung sẽ dẹp lại và mật độ mềm hơn. Phụ nữ càng sinh nhiều thì lỗ ngoài của cổ tử cung càng rộng ra theo thời gian.

– Cổ tử cung cũng có giai đoạn sinh lý thay đổi chiều dài. Trong thời kỳ mang thai, cổ tử cung sẽ dài ra để giúp giữ thai nhi. Vào cuối thai kỳ, cổ tử cung dần ngắn lại để chuẩn bị cho cuộc sinh nở. Sau thời kỳ hậu sản, chiều dài cổ tử cung sẽ trở lại bình thường.

Thai phụ có thể phòng ngừa sảy thai hay sinh non do cổ tử cung ngắn như sau:

– Cần thăm khám định kỳ trong khi mang thai thai, không chỉ giúp phát hiện dị tật thai nhi, còn giúp phát hiện những bất thường bệnh phụ khoa ở cổ tử cung, tử cung hay vấn đề khác ở thai phụ.

– Không làm việc nặng, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, hạn chế đi lại và vận động nhiều, đặc biệt nếu có dấu hiệu đau bụng hay ra máu cần thăm khám ngay.

– Nếu muốn an toàn trong thời gian mang thai, chị em cần hạn chế quan hệ tình dục, nằm nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động để giữ gìn thai nhi.

– Đảm bảo một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và đảm bảo dinh dưỡng cho thai phụ và thai nhi.

Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi thì tốt nhất chị em nên thường xuyên thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo an toàn, sớm phát hiện những vấn đề bất thường và có phương pháp khắc phục một cách an toàn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề cách chữa cổ tử cung ngắn sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *