Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không? Các bệnh vùng hậu môn trực tràng

Những bệnh hậu môn trực tràng thường khiến người bệnh e ngại và xấu hổ. Rò hậu môn là căn bệnh thường gặp và gây ra không ít những vấn đề cho người bệnh. Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không? Để giúp mọi người có những thông tin về vấn đề này thì chúng tôi xin có một vài chia sẻ sau đây.

Bệnh rò hậu môn có những biểu hiện thế nào?

Tìm hiểu về căn bệnh rò hậu môn

Trước khi tìm hiểu cụ thể về vấn đề bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không thì mọi người cũng cần biết về căn bệnh này.

Tư Vấn

Rò hậu môn là gì?

Lỗ rò hậu môn bất thường giữa hai bề mặt cơ thể. Lỗ rò hậu môn là đường bất thường hình thành giữa ống hậu môn (phía trong của hậu môn) hoặc trực tràng và phần da quanh hậu môn. Nó thường biểu hiện ban đầu như ổ áp xe quanh hậu môn (tụ mủ gần hậu môn).

Bệnh rò hậu môn gây ra nguy hiểm gì?

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn là gì?

Lỗ rò hậu môn thường hình thành khi tuyến hậu môn bị tắc nghẽn và nhiễm trùng. Thay vì xâm nhập ngược vào hậu môn, nhiễm trùng lại lan vào phần da bên cạnh hậu môn và tạo ra một đường hầm. Một khi đường dẫn bên trong này vẫn mở, lỗ rò thường sẽ không liền. Lỗ rò hậu môn cũng có thể xảy ra sau khi hút dịch áp xe, chủ yếu do đường mở bên trong không rõ ràng tại thời điểm đó và không được điều trị.

Triệu chứng bệnh rò hậu môn thế nào?

Vài lỗ rò ban đầu chỉ dạng mụn nhỏ quanh hậu môn. Các mụn này vỡ ra và chảy mủ hoặc máu. Sau đó, chúng sẽ liền lại, nhưng mụn vẫn có thể hình thành và lại vỡ tiếp sau một thời gian. Lỗ rò cũng có thể hình thành sau khi đã hút dịch áp xe. Mới đầu vết thương liền tốt, nhưng có thể nó không đóng lại hoàn toàn thậm chí sau một thời gian dài. Trong một vài trường hợp, mặc dù da đã liền nhưng có thể xảy ra phù nề dưới sợ và tiết mủ khi sẹo bị vỡ.

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Rò hậu môn là căn bệnh hậu môn trực tràng gây ra không ít những vấn đề cho sức khỏe mà người bệnh cần hết sức lưu ý đó là:

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Hẹp hậu môn

Đây là biến chứng thường rất ít gặp trong rò hậu môn, thường xảy ra sau các cuộc phẫu thuật nhưng không hết hoàn toàn mà cứ phát đi phát lại nhiều lần. Bệnh có thể do hiện tượng cắt đốt bằng dao kéo quá nhiều gây ra hiện tượng ngoại tử cơ thắt dẫn đến hẹp hậu môn. Đây là biến chứng khó điều trị và thường không xuất hiện ngay sau những cả phẫu thuật mà chỉ vài tháng sau hoặc vài năm sau đó.

Tư Vấn

Tăng số lượng đường rò

Rò hậu môn là bệnh thường có nguy cơ tái phát cao đối với các cuộc phẫu thuật bằng dao kéo. Nguyên nhân do khi phẫu thuật chỉ phẫu thuật các đường rò chính mà các đường rò phụ không nhìn thấy nên đã bị bỏ qua, càng về sau tình trạng các lỗ rò li ti ngày càng to ra và hình thành đường rò mới nên thường có nguy cơ tái phát rất cao. Về sau các đường rò ngày càng nhiều và hình thành nên rò đa phát. Những lỗ rò phức tạp khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, khiến người bệnh trở ngại trong việc đi đại tiện, tiểu tiện.

Gây nhiễm trùng chảy mủ

Những đường rò hậu môn thường không có khả năng tự khỏi mà phải được điều trị và sự can thiệp của các bác sĩ. Nếu tình trạng này không được phát hiện kịp thời thì rất có thể sẽ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tình trạng nhiễm trùng ở lỗ rò gây ra hiện tượng viêm nhiễm đau nhức, đau nhức, vùng hậu môn có thể loét ra chảy mủ và cả máu, khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy rất khó chịu ở hậu môn. Nếu để quá lâu không điều trị người bệnh rất khó chịu ở hậu môn. Nếu để quá lâu mà không được điều trị người bệnh rất có thể bị suy nhược, cơ thể xanh xao, làm giảm sức đề kháng cho cơ thể gây ảnh hưởng không tốt đến công việc và trong cuộc sống.

Gây nguy cơ ung thư

Khi không được điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Số lượng lỗ rò sẽ ngày càng gia tăng mà không có dấu hiệu lành lại, miệng vết thương ngày càng rộng ra và dần đi vào vùng âm đạo, lây lan ra các khu vực xung quanh hậu môn. Từ đó, các lỗ rò mới được hình thành như lỗ rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đạo và trực tràng bàng quang…rất dễ gây ra hiện tượng nhiễm trùng máu và dẫn đến ung thư, một trong những mối nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến người bệnh.

Để hạn chế những vấn đề nguy hiểm của bệnh rò hậu môn thì người bệnh cần chủ động lựa chọn địa chỉ thăm khám đảm bảo chất lượng. Không nên để bệnh kéo dài có thể khiến tình trạng càng nguy hiểm hơn.

Phòng khám Đa Khoa TPHCM sẽ là một trong những cơ sở y tế đảm bảo trong việc điều trị bệnh rò hậu môn với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại mà người bệnh có thể lựa chọn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *