Những bệnh lây qua đường tình dục rất nguy hiểm bạn đã biết hay chưa

Bệnh lây qua đường tình dục luôn được xem là những bệnh lý vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng không tới sức khỏe của người bệnh. Thế thì có những căn bệnh nào lây qua đường tình dục? Với nội dung bài viết sau chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin về vấn đề này.

Tư Vấn

Quan hệ tình dục không an toàn dễ lây nhiễm bệnh

Bệnh lây qua đường tình dục nào nguy hiểm?

Bệnh lây truyền qua đường tình dục được hiểu quá trình lây nhiễm không chỉ đơn thuần là sự tiếp xúc giữa hai cơ quan sinh dục với nhau mà còn tiếp xúc giữa dịch tiết sinh dục của người này với niêm mạc (mắt, miệng, họng, hậu môn…) của người khác, tiếp xúc với vùng da bị tổn thương. Ngoài ra, bệnh còn có đường tiếp xúc phi tình dục như lây nhiễm qua máu và các sản phẩm từ máu, lây nhiễm từ mẹ sang con.

Có hơn 30 loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng khác nhau được xác định là tác nhân gây ra bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục. Nhóm vi khuẩn gồm: lậu, giang mai, hạ cam do vi khuẩn harmophilus ducreyi), bệnh hột xoài hay u hạt lympho sinh dục. Nhóm vi khuẩn nội bào gồm chlamyida, các chủng mycoplasma, chủng ureaplasma…Nhóm ký sinh trùng: nấm candida albican, ghẻ, rận mu, trùng roi âm đạo. Nhóm virus: HIV, viêm gan B, u mềm lây, herpes sinh dục…

Có 8 tác nhân gây bệnh qua đường tình dục phổ biến và chiếm đa số trong hơn 30 tác nhân gây bệnh trên là lậu, chlamydia, giang mai, trùng roi, âm đạo, sùi mào gà sinh dục, herpes simplex, HIV, viêm gan B.

Trong đó có 4 bệnh lây qua đường tình dục chưa khỏi hoàn toàn chưa điều trị được mà chỉ có thuốc, phương pháp điều trị hoặc giảm nhẹ.

Tư Vấn

Bệnh lây qua đường tình dục sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human papilloma HPV) gây u nhú. Bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hiện nay, việc điều trị virus HPV gây bệnh sùi mào gà là dùng thuốc, hóa chất và laser hoặc dùng thuốc bôi tại chỗ để ức chế virus cách này chỉ phù hợp với trường hợp bệnh nhẹ, chớm bị nhờ phát hiện sớm.

Việc điều trị sùi mào gà thường mất thời gian dài, do bệnh có nguy cơ tái phát cao khi hệ miễn dịch suy yếu. Người bệnh sẽ mang virus trong cơ thể suốt đời, khi đó virus nhân lên trong tế bào tới một số lượng nhất định sẽ phát ra thành bệnh.

Sùi mào gà bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Herpes simplex bệnh lây qua đường tình dục

Virus Herpes simplex (HSV) có thể gây nên nhiễm khuẩn da cấp tính và biểu hiện mụn nước thành nhóm trên nền da đỏ.

Bệnh thường biểu hiện với các dấu hiệu đau, bỏng rát, ngứa hoặc tê nhẹ vùng da trước khi nổi mụn nước, sau đó nổi mụn nước thành chùm trên nền da đỏ.

Vị trí thường gặp là quanh môi, vùng quy đầu, bao quy đầu, môi lớn, môi bé và vùng da xung quanh bộ phận sinh dục. Chúng thường tiến triển thành mụn mủ hoặc loét và phủ vảy tiết lên trên. Bệnh nhiễm thứ phát thường xuất hiện tại vị trí cũ.

Tư Vấn

HIV bệnh lây qua đường tình dục cực nguy hiểm

HIV và virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.

AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV được thể biển bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch dẫn đến tử vong. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành AIDS tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người nhưng tựu chung lại trong khoảng thời gian trung bình là 5 năm.

Bệnh lây qua đường tình dục vô cùng nguy hiểm

Viêm gan B

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm do Hepatitis B virus (HBV) gây ra. Bệnh lây từ người bệnh sang người lành qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

Đường quan hệ tình dục (quan hệ tình dục xâm nhập, quan hệ tình dục bằng miệng cũng là đường lây lan bệnh viêm gan B. Khi quan hệ tình dục bằng miệng, nếu trong khoang miệng của người bệnh bị bệnh viêm gan B có các tổn thương (nhiệt miệng, viêm răng, viêm lợi, viêm amidan có mủ…) HBV có thê qua dịch huyết tương ở các vết thương làm lây bệnh cho “đối tác”.

Để hạn chế những bệnh ly lây qua đường tình dục thì mọi người cần chú ý quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với một bạn tình. Ngoài ra, cần có biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục để phòng tránh bệnh như sử dụng bao cao su.

Khi có những vấn đề bất thường ở vùng kín sau quan hệ tình dục thì mọi người cần chủ động thăm khám tại các cơ sở y tế. Vì thường các bệnh lý lây qua đường tình dục thường không có triệu chứng rõ ràng khiến nhiều người nhầm lẫn. Mọi người nên chủ động thăm khám định kỳ để biết rõ vấn đề sức khỏe cũng như có lối sống lành mạnh, tích cực.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề bệnh lây qua đường tình dục sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy nhấp vào khung chat để được các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể.

Tư Vấn

B.S

Địa chỉ liên hệ: Phòng khám Đa Khoa TPHCM, 34-36 Đ. Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 3969 7887

Mail: contact@phongkhamdakhoathaibinhduong.vn

Website: https://phongkhamminhchau.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *